cỏ sân golf và kỹ thuật trồng cỏ sân golf tiêu chuẩn

Cỏ sân golf thường có 4 loại: Bentgrass, Perennial Ryegrass, Bermudagrass, Zoysia. Các loại cỏ sân golf này thường phù hợp cho từng thành phần của sân golf với việc phải chăm sóc cỏ sân golf chuyên nghiệp.

Không giống như những môn thể thao khác các loại sân có phạm vi và kích thước cũng như được thiết kế theo chuẩn mực chung, còn sân golf khác nhau theo nhiều phương diện. Một sân golf có thể khác nhau với những sân golf còn lại ở thiết kế hoặc có thể phân biệt sự khác nhau dựa trên loại cỏ sân golf được sử dụng.

Các loại sân cỏ và thành phần sử dụng

Những sân golf cao cấp thường được sử dụng cỏ tự nhiên ở trên sân, tuy nhiên sân golf với cỏ nhân tạo cũng khá phổ biến vì chúng không qúa nhiều chi phí và nhân lực để bảo dưỡng. Các nhà môi trường rất thích các loại cỏ nhân tạo vì chúng không tiêu thụ lượng nước lớn, thuốc trừ sâu có hại cho môi trường tự nhiên.
Dưới đây là những loại cỏ sân golf tự nhiên dùng để tạo nên bề mặt sân golf hoàn hảo.

1. Cỏ bentgrass


Bentgrass là loại cỏ sân golf siêu bền, đây là lí do khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho rất nhiều sân golf, nhưng sân golf có nhiều người chơi thường sử dụng cỏ Bentgrass này.

Cỏ Bentgrass được trồng trên sân Golf

Bentgrass thuộc họ hoà thảo sinh trưởng lâu năm, thân cỏ sát mặt đất và phân nhánh mạnh. Lá thường dài 7 – 9cm, khá phẳng, bề mặt lá khoản 5mm, lá màu tươi xanh, chịu dẫm đạp tốt, có sức kháng sinh mạnh, chống sâu bệnh tốt.

Kết cấu lá của loại cỏ sân golf này rất mịn và không có hạt, hình dáng phổ biến nhất của loại có này là dáng cong và nó có thể tạo ra một lớp phủ dày đặc. Bentgrass có thể phát triển rất tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới. Nó có thể tạo ra không khí mát mẻ vào buổi tối và đêm giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

2. Cỏ bermudagrass


Cỏ Bermuda là loại cỏ thảm sống trên cát. Cỏ có kết cấu rễ hình chân chim dài 30cm, hệ thống rễ vô cùng chức chắn và mọc thành từng khối nên cỏ sẽ không bị bong tróc trong quá trình vận động thể thao. Lá cỏ nhỏ mịn, không cản bóng lăn. Cỏ chịu va đập lớn, sức sinh trưởng và phát triển cao, chi phí chăm sóc và bảo dưỡng thấp.

Thảm cỏ Bermudagrass

Cỏ sân golf Bermuda có thể được cắt ngắn để tạo ra những vùng Greens và Fairways tốt nhất, nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra những chướng ngại vật trên sân golf. Cỏ Bermuda có khả năng chịu nhiệt cao (lên đến 43 độ C), khả năng chịu hạn tốt và có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, khí hậu và thời tiết lạnh không thuận lợi để trồng loại cỏ này.

Cỏ Bermuda có khả năng kháng côn trùng gây hại, rất dễ gieo trồng và quản lý. Được sử dụng rộng rãi trong các sân chơi, công viên, bãi cỏ xanh đô thị, sân golf, sân bóng đá,…Tuy nhiên, loại cỏ này cần lượng phân bón tương đối lớn để duy trì và chi phí bảo trì khá cao.

3. Cỏ Perennial Ryegrass


Perennial Ryegrass phát triển tốt ở những vùng có mùa hè mất mẻ. Giống như Bermudagrass, cỏ sân golf này cũng mọc thành từng khối. Để có được những lớp phủ kín chặt và không có lỗ hổng, Perennial Ryegrass cần được trồng dày đặc.

4. Cỏ Zoysia


Cỏ Zoysia phát triển tốt trong các vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, ngoại trừ vùng sa mạc và vùng hàn đới. Cỏ mọc sâu và mọc thành từng khối rất chắc chắn, tạo thành lớp phủ dày như thảm, loại cỏ này dễ chăm sóc, đặc trưng của loại cỏ sân golf này là chi phí bảo trì thấp, chịu hạn tốt, rất phù hợp với điều kiện khí hậu của khu vực Đông Nam Á.

Cỏ Zoysia
Cỏ Zoysia

Tuy nhiên, cỏ sân golf Zoysia không phải là loại cỏ được ưa chuộng trên các sân golf như Bentgrass hay Bermudagrass vì cỏ phát triển khá chậm.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *